Máy đo nhiệt độ từ xa bằng bức xạ hồng ngoại, đo không tiếp xúc. Đây là loại thiết bị đo nhiệt phổ biến không chỉ trong công nghiệp, mà còn cả trong dân dụng. Phần lớn các dụng cụ đo này có dạng như khẩu súng, nên thường hay gọi là súng đo nhiệt độ từ xa.

Khi đo chỉ cần hướng về phía tiêu điểm và bóp cò là có kết quả hiển thị trong vài giây. Độ tiện ích của loại máy này mang đến nhiều lợi ích sử dụng. Tuy nhiên để hiểu và sử dụng đúng cách, bạn cần nắm một vài yêu cầu hay nguyên tắc. Khi đó, kết quả đo sẽ phản ánh gần đúng nhất giá trị nhiệt độ tại điểm đo.

Máy đo nhiệt độ từ xa bằng hồng ngoại

Nguyên lý: Đơn giản là đo trên hiện tượng bức xạ nhiệt, nhiệt độ của một vật thể biểu hiện qua lượng bức xạ hồng ngoại mà nó phát ra. Ở đây là lượng nhiệt bức xạ từ bề mặt của vật thể. Hiểu cách khác là hồng ngoại truyền tới máy đo là từ bề mặt của vật thể.

Bước sóng hồng ngoại nằm trong khoảng từ 8 đến 14μm, đây là bước sóng phổ biến trong đo lường nhiệt độ. Có nhiều giải thuật phân tích để cho ra kết quả đo khác nhaum tùy theo công nghệ của từng nhà sản xuất. Tựu chung lại họ đều dùng các bước sóng nằm trong khoảng trên.

Vì là đo nhiệt độ từ xa, nên khoảng cách từ vị trí đứng cầm máy tới bề mặt vật thể cần đo là một thông số quan trọng bậc nhất. Bạn không thể đo một vật thể ở xa nếu năng lực của máy không cho phép.

Vì nguyên lý dựa trên ánh sáng nên nó hoàn toàn phụ thuộc khả năng nhìn thấy vật thể cũng như mức độ che khuất bởi vật ngáng đường. Khoảng không gian nằm giữa máy đo và vật thể cần đo cũng góp phần quan trọng không kém.

Hiển thị tất cả 4 kết quả