Kìm cắt cạnh hay Side Cutter theo tên gọi Tiếng Anh, được hiểu là cắt lệch 1 bên. Do tính đối xứng của lưỡi cắt nên không phân biệt bên trái hay bên phải. Kềm cắt cạnh là một trong những công cụ không thể thiếu dù bạn làm trong bất kỳ lĩnh vực nào. Chức năng chính của kềm là dùng để cắt các phôi tròn hay thanh đặc.

Có 2 loại chính được sử dụng phổ biến trong dân dụng và công nghiệp là loại cổ ngắn và cổ dài heavy duty. Nó cũng khác bình thường, đến nỗi bạn chẳng quan tâm đến nó. Cũng chẳng cần để ý chúng có những nét khác nhau gì. Hình dưới đây cho bạn cái nhìn khái quát nhất và chúng đặc biệt khác nhau về công năng và giá thành.

kìm cắt cạnh cách điện 1000v 31502 witte kìm cách điện 1000V 31523
Cổ dài – heavy duty Cổ rụt – cổ lùn – ngắn

Loại kìm cắt cạnh heavy duty dùng cho các ứng dụng có cường độ cắt cao. Hiểu đơn giản là bạn cắt rất nhiều trong một thời gian dài thì nên chọn loại này. Đơn giản là vì tay đòn của nó dài, lực cắt nhẹ hơn nên bạn thao tác nhiều sẽ ít gây mỏi hơn loại kia. Nhược điểm là giá thành của nó sẽ đắt hơn chút ít.

Kìm cắt cạnh side cutter

Loại cổ rụt có tay đòn ngắn, momen cắt nhỏ hơn nhưng bù lại chúng có giá rẻ hơn. Đặc biệt phù hợp với các ứng dụng không cắt nhiều một cách liên tục. Chất liệu thép của loại ngắn và dài đều giống nhau, độ cứng của thép cũng vậy, chỉ khác kết cấu. Trên đây là 2 kiểu cơ bản nhất, có kìm cắt cạnh này bạn không cần đến bất cứ loại nào khác tương tự.

Tuy nhiên một vài nhà sản xuất vẫn thêm tính năng cho nó, biến tấu chút đỉnh cho nó khác người. Chẳng hạn họ thêm chức năng bấm cos cho nguời làm về điện hay cắt rãnh để bạn cắt được các dây điện nhiều lõi. Mở rộng tính năng hay phạm vi ứng dụng cho kềm cắt cạnh nhưng bạn vẫn luôn có đồ nghề khác làm đúng chức năng của nó.

Hiển thị tất cả 16 kết quả